Công đoàn TBS Group chăm sóc người lao động trong mùa dịch COVID-19
20-01-2021

Công đoàn TBS Group chăm sóc người lao động trong mùa dịch COVID-19

Tác động kinh tế – đời sống của dịch bệnh lên người lao động TBS Group

Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mọi hoạt động kinh doanh sản xuất của TBS Group gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do thiếu nguồn nguyên vật liệu, số lượng đơn hàng giảm, dẫn đến nhiều đơn vị trong toàn hệ thống phải tiết giảm lao động, giảm giờ làm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến công nhân lao động (CNLĐ) trong toàn hệ thống. Trước tình hình đó, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn TBS Group phối hợp cùng bộ phận công đoàn các khu vực nhà máy đã tuyên truyền kêu gọi CNLĐ tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid – 19, vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất. Với phương châm “Vì lợi ích của Đoàn viên và người lao động – Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. BCH Công đoàn đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều kế hoạch hoạt động chăm sóc người lao động trong đại dịch đạt được nhiều kết quả, tạo khối đại đoàn kết, thống nhất, đảm bảo cho sự ổn định của doanh nghiệp cũng như việc làm, thu nhập của người lao động.

Xác định mục tiêu chống dịch như chống giặc song song phát triển sản xuất

Cũng trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, TBS Group đã xác định mục tiêu képVừa chống dịch Vừa phát triển sản xuất.  Muốn đạt được điều đó rất cần toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) lao động chung sức, đồng lòng mỗi CBCNV thực sự hạt nhân tiêu biểu cùng TBS Group đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 bằng những hành động nhỏ nhưng thiết thực như:

• T giác tuân thủ đúng các yêu cầu của BCĐ phòng chống dịch, đặc biệt việc khai báo y tế các biện pháp phòng ngừa đúng cách.
  • Tuân thủ nghiêm sự chỉ đạo của Chính Phủ, địa phương nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo TBS đề ra.

Đây được coi nhiệm vụ tiên phong, đóng vai trò then chốt trong năm 2020. vậy, việc bảo vệ sức khỏe cho CBCNV lao động luôn được đặt ưu tiên hàng đầu, đúng như tinh thần chỉ đạo của Hội đồng quản trị (HĐQT)bảo vệ sức khỏe cho người lao động chính bảo vệ sự phát triển của doanh nghiệp”. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo HĐQT, BCH Công Đoàn Công ty đã lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho CN phục vụ công tác chống dịch nhằm đảm bảo một cách tốt nhất. Thường xuyên đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe cho công nhân trước khi vào làm việc phát hiện kịp thời những trường hợp sốt, ho, khó thởđể đưa đến sở y tế gần nhất kiểm tra kịp thời.

BCH Công Đoàn cùng với BCĐ phòng chống dịch TBS Group cũng nêu cao trách nhiệm của từng nhân tập thể, vượt qua những bất tiện, những khó khăn trong thời gian thực hiện tuân thủ các biện pháp chống dịch. Sự đóng góp quan trọng đó chính nghĩa cử cao đẹp của mỗi người trong công tác chống dịch Covid-19. Những việc làm tốt của mỗi tập thể nhân cần được nhân rộng lan toả hơn nữa, xây dựng những thói quen tốt, hành động tốt cùng TBS chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Công tác chăm lo cho người lao động

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các trang thiết bị về công tác phòng chống dịch như: Khẩu trang, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩnCông Đoàn TBS đã chủ động tham mưu lãnh đạo HĐQT lên kế hoạch h trợ cho CN khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong toàn hệ thống. Tổng số tiền được quyên góp từ 17 đơn vị/nhà máy trong 478.560.000 nghìn đồng đã giúp người lao động gặp khó khăn vượt qua dịch bệnh Covid-19.

Số tiền trên đã được BCH CĐ các đơn vị trong toàn hệ thống cùng phòng đời sống Công ty tổ chức mua tặng mỗi phần quà bằng hiện vật 10kg gạo 1 thùng tôm cho 1.410 lao động tại các đơn vị: Khu vực 2: VP2, SK1, SK2, 285, HTĐ; Ngành TX KV2; TBS Logistics; TBS Miền Đông (ST3); NM Đồng Xoài; KV Kiên Giang; KV TBS An Giang (TX) Nhà máy Sông Trà… Món quà tuy nhỏ, nhưng giá trị tinh thần rất nhân văn, thể hiện sự quan tâm, đồng cảm của tập thể CB-CNV trong đại gia đình TBS Group.

Để làm tốt công tác chăm lo cho ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, công đoàn (CĐ) các khu vực, văn phòng, nhà máy cán bộ công đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo hoạt động song cũng hết sức thận trọng, xử kịp thời những tình huống phát sinh từ thực tiễn. Bên cạnh đó, CĐ đã đặt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của NLĐ trong mối tương quan với lợi ích của doanh nghiệp, từ đó tạo sự đồng thuận cao của ĐV, NLĐ.

Song song với công tác chỉ đạo phòng chống dịch. Công tác chăm lo cho người lao động trong mùa dịch nhiệm vụ trọng tâm BCH Công Đoàn. Năm 2020, BCH Công đoàn cũng đã đã thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động về BHXH, BHYT, BHTN tại Công ty. Duy trì hoạt động của các bếp ăn tập thể, Tổ chức hoạt động của Ban liên kiểm thành phần gồm Ban chấp hành công đoàn các bộ phậnĐội bảo vệ Ban Audit, chính sách công ty kiểm tra giám sát việc tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm chất lượng bữa ăn hàng ngày. Các căn tin siêu thị công đoàn tiếp tục cung cấp lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm với chất lượng và giá cả tốt nhất (thấp hơn 10-15% so với thị trường). Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người lao động luôn hoạt động được duy trì thường xuyên kịp thời

Phát huy truyền thống tinh thần tính kỷ luật của người lính trong xây dựng phát triển TBS Group, cùng sự định hướng của HĐQT, Đảng Công ty, sự hỗ trợ của Ban Giám đốccác đơn vị sở, Công đoàn TBS Group tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn; tập trung đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; góp phần xây dựng vào sự nghiệp phát triển của Công ty. Qua đó, tạo khối đoàn kết thống nhất giữa doanh nghiệp với người lao động, tạo mối quan hệ trong lao động ngày một tốt hơn.

Theo Ngọc Tân